[JP] หุบเขา โอโซเระ

3727_01

หุบเขา โอโซเระ (恐山: Osorezan) เป็นหนึ่งในสามของสถานที่ ที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของประเทศญี่ปุ่น ถูกค้นพบเมื่อประมาณ 1,000 ปีก่อน โดยพระสงฆ์ที่ต้องการค้นหาดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์เช่นเดียวกับพระพุทธเจ้าปัจจุบันเป็นที่ตั้งของวัดโบไดจิ (菩提寺: Bodaiji )

หุบเขา โอโซเระ 恐山 แปลว่า ภูเขาแห่งความกลัว ชื่อนี้ได้มาจากที่สภาพบริเวณโดยรอบของหุบเขาลูกนี้ เต็มไปด้วยซากภูเขาไฟระเบิด อากาศก็เต็มไปด้วยกลิ่นเหม็นของกำมะถัน พื้นดินเป็นสีเทาและแห้งแล้ง มีไอน้ำพุงตามรอยแยกของแผ่นดิน ถัดจากวัดจะมีทะเลสาบอูโซริ(宇曽利湖: Usoriko) ที่มีน้ำเป็นสีฟ้าเฉดต่างๆ เนื่องจากในน้ำปริมาณของกำมะถันสูง

oso1

หุบเขา โอโซเระ เป็นสถานที่เข้าใจกันว่าเป็น “ประตูสู่ชีวิตหลังความตาย” เนื่องจากทางภูมิศาสตร์ของสถานที่ดังกล่าว คล้ายกับคำบรรยายเรื่องนรกและสวรรค์ในทางพุทธศาสนา อีกทั้งยังมียอดเขา 8 เขาและแม่น้ำซันสุ (三途の川: Sanzu no Kawa)ซึ่งดวงวิญญาณทั้งหลายต้องเดินข้าม เพื่อมุ่งสู่ชีวิตหลังความตาย เหมือนกับแม่น้ำสติกซ์(Styx River)ของตำนานกรีกโบราณ

3727_02

ในบรรดาดวงวิญญาณที่พยายามเดินข้ามแม่น้ำซันสุ เชื่อกันว่าจะมีดวงวิญญาณของเด็กและทารกที่ตายในครรภ์มารดารวมอยู่ด้วย ดวงวิญญาณเหล่านั้นได้สร้างกองหินในแม่น้ำหลายกอง เพื่อใช้เดินข้ามไปยังอีกฝั่ง โดยมี พระโพธิสัตว์จิโซะ(地蔵:Jizou)  ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีของญี่ปุ่น คอยปกป้องคุ้มครองดวงวิญญาณเด็กเหล่านั้น ให้พ้นภัยจากเหล่าภูตผีปีศาจชั่วร้าย ซึ่งจ้องทำลายกองหิน

oso2

ด้วยความเชื่อดังกล่าว จึงทำให้บริเวณโดยรอบของหุบเขา โอโซเระ เต็มไปด้วยพระพุทธรูปองค์เล็กและองค์ใหญ่ ของพระโพธิสัตว์จิโซะ ที่ตั้งอยู่พร้อมกองหินหลายกอง ที่บรรดาพ่อแม่ของเด็กๆที่เสียชีวิตไป ได้นำก้อนหินรวมทั้งยังมีการนำของเล่นกังหันลมสีสดใสมาถวายที่วัด เพื่อหวังให้พระโพธิสัตว์จิโซะจะช่วยนำดวงวิญญาณลูกของเขา ทางเดินไปสู่สวงสวรรค์

ทุกๆปีทางวัดโบไดจิจะมีการจัดงานเทศกาล (22-24 กรกฎาคม) ซึ่งจะมีพ่อแม่ญาติพี่น้องของบรรดาผู้เสียชีวิตมาร่วมงาน เพื่อติดต่อสื่อสารกับดวงวิญญาณอันเป็นที่รักผ่านอิทาโกะ หรือคนทรง ซึ่งคนทรงเหล่านี้เป็นหญิงตาบอดที่ผ่านการฝึกเพื่อจะสามารถติดต่อกับเหล่าดวงวิญญาณมาเป็นอย่างดี อิทาโกะเหล่านี้จะต้องถือศีลให้บริสุทธิ์ 3 เดือนก่อนงานเทศกาล

3725_01

ใครเคยอ่านการ์ตูนเรื่อง Shaman King บ้างค่ะ ถ้าใครเคยอ่านก็จะคุ้นชื่อของภูเขาลูกนี้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว
เขาลูกนี้ก็คือเขาที่แอนนา(คู่หมั่นของโย)ไปเอาพันแปดสิบยังไงล่ะคะ แอนนา ก็เป็นอิทาโกะ แต่ไม่ได้ตาบอด  ย่าของโย อาซากุระ คิโนะ นั้นแหละค่ะเป็นอิทาโกะของแท้เลย ^^


แปลและเรียบเรียง: JapanTown@AsianCastle
Source: japan-guide

ความคิดเห็น :

Tags

You may also like...

SEARCH

หาเรื่องไหนไม่เจอ กดค้นหา...ที่นี่!!